Phụ nữ Gia Lai gác thu hoạch mía xung phong tham gia dập dịch thần tốc

05/02/2021

Gia Lai được xem là “điểm chống dịch mới” trong cả nước với 14 ca dương tính Covid-19, tính đến trưa ngày 4/2. Vì thế, những ngày này, Hội LHPN tỉnh Gia Lai đang căng mình tham gia chống dịch và phối hợp với các ban ngành, đoàn thể trong công tác khoanh vùng dập dịch thần tốc.

Tạm gác kinh tế gia đình để lo chống dịch

Hội LHPN huyện Ia Pa những ngày này đang tích cực trong công tác phòng, chống dịch. Đây là một trong những địa bàn đầu tiên của tỉnh Gia Lai có ca dương tính với Covid-19 trong đợt dịch lần này.

Chị Võ Thị Liễu, Chủ tịch Hội LHPN huyện Ia Pa (Gia Lai) cho biết: Hội LHPN huyện đã nhanh chóng triển khai nhiều hoạt động đẩy lùi dịch bệnh. Nổi bật trong đó là hoạt động phục vụ nấu ăn tại các khu cách ly của huyện. Hội LHPN huyện đã phân ra thành từng đội và phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự huyện phụ giúp nấu ăn cho lực lượng tham gia tuyến đầu chống dịch và bệnh nhân. Sau thời gian nấu ăn, các chị còn tham gia dọn dẹp vệ sinh, chuẩn bị cho khu cách ly mới khi có yêu cầu.

Các chị Hội phụ nữ các xã, phường tham gia tình nguyện viên làm công tác hậu cần.

Hiện nay, Hội LHPN huyện Ia Pa đang có 3 nhóm trực tiếp tham gia hoạt động nấu ăn gồm: Nhóm nấu ăn tại nhà ăn Huyện ủy, với số lượng 10 người, phục vụ số lượng người ăn khoảng 80 người là đội ngũ y, bác sĩ của tỉnh, các đoàn cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ chống dịch trên địa bàn. Hai nhóm còn lại  đang phục vụ nấu ăn để cung cấp cho các khu cách ly tại trường THPT dân tộc nội trú huyện Ia Pa và trường Tiểu học-THCS Đinh Núp xã Pờ Tó.

Phụ nữ Gia Lai gác thu hoạch mía xung phong đi dập dịch

"Công việc mang tính chất nguy hiểm, tuy nhiên xác định đây là nhiệm vụ chính trị nên nhiều chị em đã tham gia với tinh thần xung phong. Hơn nữa, khi tham gia, ai cũng được trang bị đồ bảo hộ, giữ khoảng cách, tuân thủ khuyến cáo phòng dịch của Bộ Y tế nên cũng rất yên tâm. Địa phương hiện nay đang vào mùa thu hoạch mía nhưng nhiều chị em đã tạm gác lại kinh tế gia đình, nhiều chị em có con nhỏ hoặc chồng làm ăn xa… đều xung phong tham gia, cùng chung tay với hệ thống chính trị của xã, huyện trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Mục tiêu của chúng tôi là dập dịch càng sớm càng tốt để bà con vui xuân đón Tết", chị Võ Thị Liễu, Chủ tịch Hội LHPN huyện Ia Pa (Gia Lai) chia sẻ.

Phụ nữ huyện Đắk Đoa tham gia dọn dẹp vệ sinh khu cách ly tập trung chuẩn bị sử dụng.

Tại thị xã Ayun Pa, địa phương đang bị phong tỏa toàn bộ, những ngày này cũng đang căng mình "chống dịch như chống giặc". Chị Nguyễn Thị Nga, Phó Chủ tịch Hội LHPN thị xã Ayun Pa (Gia Lai), cho biết: "Chúng tôi đã vận động chị em và người dân giãn cách, đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo phòng chống dịch. Ngoài ra, Hội LHPN của thị xã còn kêu gọi vận động để tiếp sức nhu yếu phẩm, nước uống cho các chiến sĩ làm nhiệm vụ cho các chốt, chặn. Nhiều cán bộ, hội viên đã tham gia vào hoạt động phục vụ nấu ăn cho các khu cách ly cũng như các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ chống dịch. Hiện tại, nhu yếu phẩm trên địa bàn vẫn đầy đủ nhưng về lâu dài sẽ thiếu nước sát khuẩn, găng tay. Hơn nữa, trên địa bàn hiện nay đang vào mùa thu hoạch củ mỳ và cây mía. Với cây mỳ thì người dân có thể thu hoạch, xắt và phơi trên rẫy. Còn cây mía thì gặp khó khăn trong vấn đề vận chuyển do thị xã đang trong giai đoạn phong tỏa. Mía nếu để qua Tết thì giảm lượng đường. Vậy nên, chúng tôi quyết tâm chung tay đẩy lùi dịch bệnh càng sớm càng tốt. Giúp địa phương thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế".

"Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người"

Không chỉ Hội LHPN huyện Ia Pa, thị xã Ayun Pa mà nhiều  cơ sở Hội khác trên địa bàn tỉnh đã nhanh chóng "bắt nhịp" trong việc phòng, chống và dập dịch. Đặc biệt, Hội LHPN tỉnh Gia Lai đã phát huy lợi thế trong đội ngũ Chi hội trưởng ở cơ sở để "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người". Qua đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm tự giác chấp hành các quy định, khai báo y tế, hỗ trợ truy vết thần tốc.

Nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ Gia Lai vận động quyên góp ủng hộ cho các khu cách ly. 

Các Hội LHPN huyện Ia Grai, Krông Pa, Phú Thiện, Đăk Đoa, Ayun Pa đã vận động cán bộ hội viên phụ nữ đóng góp các nhu yếu phẩm ủng hộ các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly của huyện và tặng các nhu yếu phẩm trị giá gần 55 triệu đồng.

Nhiều hoạt động tiếp sức cho các khu cách ly được triển khai như: Hội LHPN TP Pleiku đã hỗ trợ 1.000 suất cơm, 300 hộp cháo cho các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại khu cách ly Bệnh viện đa khoa tỉnh. Hội LHPN huyện Mang Yang làm gần 600 mũ chống giọt bắn trao tặng cho hộ nghèo, kết hợp hướng dẫn cách phòng dịch, đeo khẩu trang cho người dân.

Hội LHPN Phường Yên Thế (TP Pleiku, Gia Lai) tặng khẩu trang y tế cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19/ Bộ CHQS tỉnh Gia Lai.

Hội LHPN huyện Phú Thiện đặt 2 điểm cung cấp miễn phí đồ dùng hằng ngày cho phụ nữ và trẻ em tại khu cách ly. Hội LHPN huyện Phú Thiện còn thành lập 3 nhóm phụ nữ tình nguyện hỗ trợ cùng với cán bộ, chiến sỹ của huyện tham gia phục vụ bữa ăn tại khu cách ly.

Hội LHPN phường Yên Thế (TP Pleiku, Gia Lai) đã trao tặng 3.000 khẩu trang y tế cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19/ Bộ CHQS tỉnh Gia Lai. Đây là khẩu trang vải kháng khuẩn có tác dụng kháng virus, kháng khuẩn, chống tia UV, chống bụi và đặc biệt là có thể tái sử dụng nhiều lần sau khi giặt.

Tuyên truyền vận động người dân đeo khẩu trang.

Ngoài ra, Hội LHPN tỉnh Gia Lai còn chỉ đạo hội phụ nữ cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ đi làm ăn xa về địa phương trong dịp Tết Nguyên đán tự giác khai báo y tế, đồng thời cấp phát khẩu trang cho chị em.

Tiếp sức cho khu cách ly Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Bà Rơ Chăm H'Hồng, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Gia Lai, cho biết: "Ngay khi phát hiện có các ca dương tính đầu tiên với Covid-19, các cấp Hội đã nỗ lực không ngừng, cùng các ban ngành, đoàn thể nhanh chóng vào cuộc, căng mình tham gia chống dịch. Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên nhóm zalo, facebook, nhắn tin qua mạng Viettel, trang thông tin điện tử của Hội LHPN tỉnh với các nội dung: Thực hiện 5K; cài đặt ứng dụng BLUEZONE; vận động mọi người thực hiện: Ai ở đâu thì ở yên đấy, chỉ ra ngoài khi thật cần thiết… Hội LHPN tỉnh còn phát huy thế mạnh ở đội ngũ Chi hội trưởng dưới cơ sở để nâng cao nhận thức, trách nhiệm tự giác chấp hành các quy định, khai báo y tế trung thực, hỗ trợ khoanh vùng dập dịch. Ngoài ra, chúng tôi cũng triển khai ở một số cơ sở chuẩn bị công tác hậu cần như ủng hộ nhu yếu phẩm, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn và phục vụ các suất ăn ở các khu cách ly".

Nguồn: Hội LHPN Việt Nam (http://hoilhpn.org.vn/web/guest/tin-chi-tiet/-/chi-tiet/phu-nu-gia-lai-gac-thu-hoach-mia-xung-phong-tham-gia-dap-dich-than-toc-37536-2.html)
 
Lượt xem: 7