You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

Ý nghĩa từ chuyến tham quan học tập kinh nghiệm triển khai mô hình “Hàng rào xanh” và xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh trong hội viên DTTS.

26/09/2019
Sáng ngày 24/9/2019 Hội LHPN tổ chức buổi tham quan học tập kinh nghiệm triển khai mô hình "Hàng rào xanh", xây dựng nhà vệ sinh tại làng Jun, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ.
Tham gia buổi tham quan học tập kinh nghiệm là các chị ủy viên BCH Hội LHPN tỉnh, các chị là Chủ tịch Hội LHPN 17 xã thuộc 17 huyện, thị, thành gặp khó khăn trong triển khai mô hình tại các địa phương

Tại buổi tham quan đoàn đã trực tiếp đến thăm các hộ gia đình phụ nữ là người dân tộc thiểu số Bahnar, nghe những chia sẻ trong công tác tuyên truyền, vận động của Chủ tịch Hội LHPN xã và chi hội trưởng phụ nữ, nghe lãnh đạo Đảng ủy xã trao đổi công tác lãnh chỉ đạo thực hiện các nội dung thực hiện mô hình “Hàng rào xanh”  và vận động xây dựng, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh góp xây dựng thành làng nông thôn mới.
Làng Jun - xã Yang Bắc có diện tích tự nhiên 115 ha, với 66 hộ, 306 khẩu, (trong đó dân tộc Bahnar là 64 hộ, chiếm 96,96%). Hộ nghèo 05 hộ, chiếm 7,57%, hộ cận nghèo 17 hộ, chiếm 25,75%. Phụ nữ từ 18 tuổi trở lên là  94 chị, trong đó  hội viên tham gia sinh hoạt Hội là 85 chị, đạt 90,42%. Người dân làng Jun sống tập trung dọc 2 bên đường trong làng, tình hình kinh tế, đời sống của nhân dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp như trồng cây mía, cây mỳ.
hinh-đc-chon.jpg
Thực hiện chỉ đạo của Hội LHPN huyện về triển khai xây dựng mô hình “Hàng rào xanh”, “Con đường hoa”, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh góp phần thực hiện tiêu chí 17.6 về tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch trong xây dựng nông thôn mới. Hội LHPN xã cùng với chi Hội phụ nữ làng Jun tổ chức các buổi sinh hoạt chi Hội, tuyên truyền, truyền thông cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” trong đó hướng dẫn xây dựng hàng rào xanh bằng hình ảnh trực quan qua slide (máy chiếu) cho gia đình hội viên, phụ nữ nhằm giúp chị em hiểu rõ được tầm quan trọng của việc xây dựng “Hàng rào xanh” góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải xung quanh nhà, cảnh quang khuôn viên nhà, đường làng xanh - sạch - đẹp
Sau khi được tuyên truyền, Hội LHPN xã tổ chức cho hộ gia đình hội viên đăng ký làm mẫu và cam kết tham gia thực hiện mô hình. BCH Hội LHPN xã cùng với chi Hội phụ nữ làng Jun chọn thời gian phù hợp tổ chức ra quân dọn dẹp, làm hàng rào, sau đó tiến hành trồng cây. Về giống cây, Hội LHPN xã, chi Hội liên hệ một số hộ trên địa bàn xã lấy giống cây về trồng, vận động các hộ lấy phân bò để bón cây, hàng ngày chăm sóc, tưới để cây phát triển nhanh, hàng tháng tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, bón phân, cắt tỉa và chăm sóc cây để tạo cảnh quan xung quanh nhà, đường làng xanh - sạch - đẹp và nhân rộng tiếp cho các hộ khác tham gia thực hiện mô hình. Để cây sống và phát triển, chi Hội vận động các hộ làm hàng rào, tiết kiệm nguồn nước tưới đặc biệt trong mùa hạn hán thiếu nước, chăm sóc cây, chỗ cây nào chết các hộ tự trồng lại của gia đình.Ngoài ra, hội viên phụ nữ được trang bị kiến thức trồng rau sạch giúp đảm bảo cho cuộc sống hàng ngày cũng như tăng thêm thu nhập.  Khó khăn đặt ra là trong làng có nhiều hộ nuôi bò, dê nên khi cây phát triển cao thì hay bị bò dê phá, khó bảo vệ, chi hội Phụ nữ đã nỗ lực vận động hội viên và gia đình hội viên ý thức trong việc chăn dắt vật nuôi, không thả rông và luôn theo dõi khi đi chăn. Sau 01 năm thực hiện, “Hàng rào xanh” tại làng Jun đã đạt được diện tích 4.500m2 với 64/66 hộ tham gia, chạy dài xung quanh làng, quanh các hộ gia đình, rất gọn gàng, sạch sẽ và nổi bật lên với màu xanh mướt.
Song song với thực hiện thành công mô hình “Hàng rào xanh”, thực hiện phần việc xây dựng nhà tiêu tại chi Hội làng Jun. Bước đầu thật sự khó khăn là do tập quán người Bahnar chưa có thói quen xây và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, 100% các hộ gia đình hội viên trong chi Hội chưa có nhà vệ sinh, điều kiện kinh tế khó khăn, nhận thức của chị em nghĩ xây nhà vệ sinh cần có số tiền lớn để xây giống như một số người kinh làm. Chi hội phân loại và lựa chọn các hộ có điều kiện làm mẫu trước và bản thân chi Hội trưởng gương mẫu làm trước.
Để tạo điều kiện, giảm bớt một phần chi phí trong xây dựng nhà tiêu phù hợp với điều kiện, tập quán từng gia đình, Chi hội đã vận động các hộ thay đổi thói quen, tiết kiệm trong gia đình để có tiền xây nhà vệ sinh, hộ nào có nhu cầu vay vốn thì Hội tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn Ngân hàng CSXH. Ngoài ra, chi Hội vận động chị em tham gia vào CLB “Phụ nữ DTTS tiết kiệm 5-10 triệu đồng” và sử dụng nguồn tiết kiệm cho chị em mượn (5.000đ/hội viên) để xây nhà tiêu, huy động các hộ trong làng đổi công đào hố, đổi công xây, hoặc xây với giá rẻ, tận dụng cát, đá; đối với các hộ chưa có điều kiện xây kiên cố phần trên, hội vận động xây kiên cố phần hầm, phần trên tận dụng vật liệu có sẵn trong gia đình như cây, tôn, bạc, gỗ… Chi hội trưởng trực tiếp kiểm tra, sau khi các hộ xây xong, Hội hướng dẫn các hộ sử dụng đảm bảo hợp vệ sinh theo poster hướng dẫn do Hội LHPN huyện cấp. Chính sự chủ động của chi Hội đã phát huy vai trò, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, đến nay đã vận động được 37/66 hộ xây xong và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh (đạt 56,06%), với tổng kinh phí 654.000.000 đồng (trong đó có 08 hộ vay vốn Ngân hàng CSXH với số tiền 80 triệu đồng, 29 hộ tự bỏ tiền xây với số tiền 574 triệu đồng). Thời gian tới, chi Hội tiếp tục tuyên truyền, vận động tích cực phối hợp, huy động các nguồn lực vận động, hỗ trợ cho các hội viên làm nhà vệ sinh để đạt chỉ tiêu đăng ký xây dựng sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, góp phần thực hiện làng nông thôn mới.
DSC01400.JPG
Trao đổi với đoàn tham quan, đ/c Trường Trung Tuyến - Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Yang Bắc xúc động nói: Thuận lợi cơ bản nhất của việc thực hiện phần này là do tinh thần đoàn kết và nhận thức, ý thức rất tốt của người dân làng Jun đối với việc tham gia xây dựng nông thôn mới; đồng thời là sự gương mẫu, chủ động, tích cực của cán bộ Hội Phụ nữ làng Jun, bên cạnh đó, cấp ủy đã chỉ đạo chính quyền, các ngành của xã làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền, vận động và hỗ trợ kịp thời.
Nhân dịp này, Hội LHPN tỉnh đã hỗ trợ kinh phí 10.000.000 để xây 05 nhà vệ sinh cho 05 hội viên, phụ nữ nghèo đã tích cực tham gia phong trào, công tác Hội, đồng thời tặng 01 phần quà cho chi hội phụ nữ của làng.
 
BAN TUYÊN GIÁO
 
 


Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về  Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 01A Phạm Văn Đồng - Thành phố Pleiku - tỉnh Gia Lai
ĐT: 0593.715.744 - Email: pngialai@yahoo.com.vn
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Chịu trách nhiệm: Bà Phạm Thị Tố Hải - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai
Giấy phép số: 102/GP-TTĐT ngày 23/7/2013 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.